...

Work from Home อย่างไรให้มีประสิทธิภาพ

2021-01-22 02:34:47

               

               Work From Home หรือที่หลายคนย่อว่า "WFH"  เป็นอีกหนึ่งคำยอดฮิต ตั้งแต่มีสถานการณ์การแพร่ระบาดของ Covid-19 ซึ่งความหมายตรง ๆ ของ Work From Home ก็คือ “การทำงานจากที่บ้าน”เป็นเทรนด์การทำงานยุคใหม่ที่ตามมากับเทคโนโลยีสารสนเทศที่พัฒนาไปจนทำให้ผู้คนสามารถติดต่อสื่อสารกันได้อย่างสะดวก รวดเร็ว และมีต้นทุนที่ต่ำลง
แต่พอ Work From Home  ไปนาน ๆ เข้ากลับพบว่าทำงานที่ออฟฟิศสะดวกสบายกว่ามาก  เพราะมีอุปกรณ์ครบ  จะติดต่อประสานงานหรือนัดประชุมกับใครก็ทำได้รวดเร็ว  แถมยังมีสังคมได้พบปะพูดคุยเม้าท์มอยกับเพื่อนร่วมงานซึ่งช่วยแชร์หรือต่อยอดไอเดียได้อีกด้วย


Work From Home อย่างไรให้มีประสิทธิภาพ

1.บรรยากาศดี มีผลกับการทำงาน

บรรยากาศนั้นสำคัญมากกับการทำงาน การจัดพื้นที่ที่เหมาะสม การมีเก้าอี้ที่นั่งสบาย โต๊ะที่มีแสงส่องถึง ความเงียบและความเป็นส่วนตัว  เตรียมตัวให้พร้อมทำทุกอย่างเหมือนกับไปทำงานช่วยให้การ Work from home มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น


2.ตัดสิ่งรบกวน แยกส่วนการทำงาน

แจ้งคนรอบข้างให้ชัดเจน เช่น เพื่อน หรือ ครอบครัว ว่าถึงแม้ตัวเราจะทำงานในบ้าน แต่ก็ต้องการสมาธิให้ผลงานออกมาดี ดังนั้นขอให้ไม่เข้ามารบกวนหรือโทรเข้ามาระหว่างทำงาน โดยอย่าลืมแจ้งพวกเขาถึงเวลาให้ทราบถึงเวลาทำงานให้ชัดเจนตั้งแต่ต้น


3.การสื่อสารดี เทคโนโลยีช่วยให้งานเสร็จ

การสื่อสารถือเป็นอีกหนึ่งสิ่งสำคัญในการทำงาน เราสามารถใช้ข้อดีจากเทคโนโลยี ไม่ว่าจะเป็นโปรแกรมสื่อสารต่าง ๆ เครื่องมือที่สามารถช่วยสนับสนุนการทำงาน อีกทั้งยังช่วยให้เราไม่รู้สึกอยู่คนเดียวแต่ยังมีเพื่อนร่วมงานคอยสนับสนุนและแลกเปลี่ยนความคิดเห็นในเรื่องงาน ส่งผลการทำงานมีประสิทธิภาพดียิ่งขึ้นอีกด้วย


4.ปล่อยทุกอย่าง วางทุกสิ่ง เมื่องานสำเร็จ

การทำ Work from home  อาจทำให้หลายคนแยกแยะไม่ออกระหว่างพื้นที่ทำงานกับพื้นที่ส่วนตัวที่ปะปนอยู่รวมกัน ทำให้ความเครียดจากการที่ไม่สามารถปล่อยวางเรื่องงานได้ ดังนั้นหลังจากทำงานเสร็จให้เก็บคอมพิวเตอร์หรือเครื่องมือการทำงาน รวมทั้งสิ่งที่ทำให้นึกถึงงานให้พ้นจากสายตาทั้งหมด แล้วไปทำกิจกรรมอย่างอื่น เช่น ทำกับข้าว ออกกำลังกาย รดน้ำต้นไม้ ดูหนัง ฯลฯ เพื่อเตรียมพร้อมกับการทำงานในวันต่อไป


        การทำ Work from Home หลายคนอาจโดนบังคับตามมาตรการของบริษัท จึงมีความจำเป็นต้องทำ แต่ต้องไม่ลืมว่า   Work  from  Home  ไม่ใช้การพักผ่อน  ดังนั้น  จะต้องมีระเบียบวินัยในการทำงาน  มีความรับผิดชอบ  ตั้งแต่เวลาทำงาน  การผลิตผลงาน  รวมไปถึงการรายงานความคืบหน้าในการปฏิบัติงานให้กับผู้บังคับบัญชาทราบเป็นระยะ ๆ  ก็จะทำให้การ  Work from Home ประสบความสำเร็จทั้งในแง่ผลสัมฤทธิ์ของงาน  และสามารถอยู่รอดปลอดภัยวิกฤติ COVID-19 ในครั้งนี้ได้


อ่านบทความอื่นๆเพิ่มเติมได้ที่ https://bit.ly/2Y1NHYm

แท็ก