...

Nokia เคสตัวอย่าง แพ้ทาง Digital Disruption

2021-02-16 03:32:59

           

            ปัจจุบันมีธุรกิจยักษ์ใหญ่หลายธุรกิจต้องพ่ายให้กับกระแส Digital Disruption เป็นจำนวนมาก การปรับตัวไม่ทันกับยุคสมัยที่เปลี่ยนไป ทำให้หลายธุรกิจได้บทเรียนในเรื่องนี้ Nokia เองก็เช่นกัน
Nokia เป็นแบรนด์โทรศัพท์มือถือ สัญชาติฟินแลนด์ เป็นที่นิยมและมีชื่อเสียงมากในอดีต เมื่อประมาณ 10 กว่าปีที่ผ่านมา โนเกียทำยอดขายได้อย่างต่อเนื่อง และมีส่วนแบ่งการตลาดที่มากถึง 80% เคยทำสถิติ ยอดขายปี 2005 ได้มากถึง 250 ล้านเครื่อง ถือว่าประสบความสำเร็จสูงมากในอดีต แต่ทำไมยักษ์ใหญ่ของค่ายมือถือถึงได้ล้มแบบไม่มีวันหวนกลับ กลายเพียงเป็นตำนานให้เราได้คิดถึง ในวันนี้ social media master มีคำตอบ

         Nokia เริ่มต้นจากธุรกิจโรงงานเยื่อกระดาษ ในปี 1965 และธุรกิจอื่น ๆ อีกมากมาย ผ่านยุคสงครามโลกมาอย่างยากลำบาก จนในปี 1991 Nokia ได้ร่วมพัฒนาระบบ GSM ที่ประสบความสำเร็จและทำรายได้มหาศาลมากมาย Nokia จึงยกเลิกการทำธุรกิจอื่น ๆ ที่ขณะนั้นกำลังขาดทุน หันมาเดินหน้าธุรกิจผู้พัฒนา GSM call อย่างเต็มตัว

โดย Nokia ได้พัฒนาระบบปฏิบัติการโทรศัพท์มือถือ โดยอิงจากคอมพิวเตอร์ ซึ่งรุ่นแรกๆจะเป็น Nokia 1011, Nokia 2110 และรุ่นยอดฮิตในตำนาน Nokia 3310
2007 Apple ได้เปิดตัว iPhone มีระบบปฏิบัติการ IOS สร้างปรากฏการณ์ให้กับคนทั่วโลก และในปีถัดมา google ก็ได้เปิดตัวระบบ Android รุ่นแรก ในขณะที่ Nokia ยังมั่นใจในระบบปฏิบัติการ Symbian ที่พวกเขาได้พัฒนาขึ้นมา เพราะในเวลาถัดมาผู้คนจะหันมาสนใจแค่ Android และ IOS ในเวลานั้น Nokia มีทางเลือก 2 ช่องทางคือ มุ่งไปหา Android แบบค่ายโทรศัพท์มือถืออื่น ๆ หรือขายระบบปฏิบัติการ Symbian คำตอบของเขาคือ ไม่!! ทำทั้งสองทาง
Nokia หันไปพึ่งระบบปฏิบัติการ Windows Phone ที่มีการสนับสนุนจากค่าย Microsoft แต่ Windows Phone ก็เปิดตลาดได้ช้าไป แอปพลิเคชั่นรองรับมากเท่าฝั่ง Android ส่งผลให้ Nokia  ขาดทุนต่อเนื่อง
สุดท้ายในปี 2013 Nokia ตัดสินใจขายกิจการโทรศัพท์มือถือทั้งหมดให้กับ Microsoft ปิดตำนานค่ายมือถือยักษ์ใหญ่ค่ายหนึ่ง

จากวันนั้นจนถึงวันนี้ Nokia ก็ยังเป็นตำนานที่น่าจดจำและก็ยังไม่มีค่ายมือถือค่ายไหนสามารถทำยอดขายมากกว่า 250 ล้านเครื่องใน 1 ปี Nokia ถือเคสตัวอย่างที่ปรับตัวไม่ทันเทคโนโลยี จากคำที่กล่าวว่า เมื่อก่อนปลาใหญ่กินปลาเล็ก แต่ในปัจจุบัน ปลาเร็วจะกินปลาช้า Nokia ถึงแม้ว่าจะเป็นปลาตัวใหญ่ก็ถูกกินได้เช่นกัน
ดังนั้นทุกธุรกิจจึงต้องเร่งปรับตัวให้ทันจึงจะอยู่รอดและประสบความสำเร็จ

ที่มา https://www.billionmindset.com/nokia-case-study/
      https://www.blognone.com/node/58767
      https://www.longtunman.com/5558
แท็ก